Thứ Sáu, 10 tháng 4, 2015


Bún thịt nướng là món ăn rất phổ biến ở miền nam, cách làm bún thịt nướng rất đa dạng, từ các món ăn dân dã đến các món chay, sau đây mình xin chia sẻ với mọi người món bún chay rất hấp dẫn và dễ làm này nhé.
Nguyên Liệu:

½ cân Anh (hay ¼ kg) thịt chay khô loại mỏng, ngâm trong nước khoảng 20 phút, rửa sạch, vắt ráo
½ gói bột xá xíu (Chinese BBQ seasoning)
1 chén đậu phộng rang, giã nhỏ
2 gói bún khô (có bún tươi càng tốt)
Cây ghim để nướng, ngâm nước 20 phút và để ráo

Gia Vị Uớp :

4 tép sả tươi, xay nhuyễn
3 tép hành lá (phần trắng), thái nhuyễn
1 muỗng cà-phê tiêu
1 muỗng cà-phê bột nêm trắng (của Nhật)
1 muỗng canh đường cát trắng
1 muỗng canh nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)
½ cân Anh (khoảng ¼ kg) mè rang (có thể tìm mua tại tiệm thực phẩm Ðại Hàn hay Nhật Bản)
2 muỗng canh dầu ô-liu

Dầu Hành :

10 muỗng canh dầu canola
3 tép hành lá (phần xanh), thái nhuyễn

Nước Mắm Chay:

1 chén nước lọc
3 muỗng canh đường cát trắng
3 muỗng cà-phê muối
½ muỗng cà-phê bột nêm nấm
1 lon nước dừa nước dừa Coco Rico
1 trái chanh, vắt lấy nước
½ muỗng cà-phê nước tương (có thể dùng hiệu Healthy Boy)
1 muỗng cà-phê ớt băm nhuyễn
Vài quả dưa leo, thái nhỏ
1 gói (250g hay 9 oz.) giá, rửa sạch
1 cây salad, rửa sạch
1 bó rau ngò, rửa sạch
1 bó rau răm, rửa sạch
1 bó rau húng hủi, rửa sạch
1 bó rau dắp cá, rửa sạch
Vài múi chanh thái và ớt thái lát

Thực Hiện:

Ướp thịt chay khô với gia vị ướp trong một tô lớn khoảng 15 đến 30 phút.

Bún khô luộc chín, xả nước cho sạch rồi để ráo.

Ðặt một nồi nhỏ lên bếp lửa trung bình, cho dầu canola và hành lá xanh thái nhỏ vào. Phi hành khoảng 2 phút hoặc cho đến khi tỏa mùi thơm. Ðể nguội. 



Hòa tan các vật liệu của nước mắm chay trong 1 tô nhỏ. Ðể một bên.

Ghim thịt chay đã ướp vào những cây ghim rồi nướng trên lò than, hoặc xếp thịt chay đã ướp vào vỉ rồi nướng trong lò nướng ở 300° F khoảng 15 phút. Rắc đậu phộng rang giã nhỏ lên trên thịt chay đã nướng.

Trình Bày :

Cho các loại rau thơm, dưa leo, giá vào tô. Xếp bún lên trên, rồi cho thịt nướng chay lên trên cùng. Rắc thêm đậu phộng nếu thích. Chan nước mắm chay và rưới một ít dầu hành là có thể dùng được.

Tagged:

0 nhận xét :

Đăng nhận xét