Thứ Tư, 1 tháng 7, 2015

Nếu bạn đã từng đi phượt thì món gà nướng này rất quen thuộc, nge có vẻ hơi lạ nhưng khi đã thưởng thức món ăn này rồi thì không lạ chút nào, bạn sẽ cảm thấy hương vị giòn tan và thích thú với món ăn này đấy.


Gà nướng đất sét
Bước 1 : Chuẩn bị gà

Ra chỗ người bán gà ta thì người ta bảo chỉ cần cắt cổ, sau đó nhổ lông chỗ bầu diều rồi rạch ngang 1 đường (rạch vừa đủ nhẹ để không làm rách bầu diều và cũng vừa đủ sâu để đứt da), lấy bầu diều bỏ, sau đó làm sạch phao câu, rạch tiếp 1 đường ngay chỗ gần phao câu, lấy mề ra, làm sạch mề rồi bỏ mề lại vô bụng gà. Thế thôi, đơn giản và khỏi phải may vá gì ráo.

Chú ý: 


- Khi sơ chế phải để gà còn lông khi đắp đất sét luôn nhé. Riêng phần huyết gà sau khi lấy ra có thể để vô chén cho đông lại 1 tí rồi bỏ vô phía trong bụng gà luôn cũng được.
-Có thể bỏ thêm vài cọng sả vô bụng gà cho thơm

Bước 2 : Chuẩn bị đất sét

Sau khi lấy đất sét về (1 con gà ta thì khoảng 3kg đất sét khô là đủ), nhào với nước cho nhão rồi đắp dần dần lên gà (đầu gà và chân gà thì quặp vào thân luôn), bo cho tròn đều rồi bỏ lên củi hoặc than nướng thôi.

Nếu ở gần bờ ao, kênh, đào bỏ lớp bùn loãng lấy lớp bùn đặc,cứng có màu xám xanh, loại này là tuyệt nhất. Ở gần ruộng lúa thì lấy bùn ở gần bờ nhưng bùn ở bờ ruộng không ngon cho lắm.




Bước 3: Nướng gà

Thời gian nướng gà dao động trên dưới 2 tiếng tùy theo lửa nhiều hay ít. Theo như hướng dẫn của google đại ca thì nướng đến khi đất sét trắng là được, nhưng mà hôm bữa tôi nướng bằng củi, nó đen thui thì chờ tới tết Công gô cũng chưa trắng được :^^: nên đành nướng theo … cảm tính. Thật ra cứ để lửa lâu lâu, đến khi đất sét khô rồi tự nứt là được, không cằn lăn tăn khoản này hoặc kinh nghiệm thì muốn biết gà đã chín chưa chỉ cần dùng một que nhỏ chọc vào con gà nếu thấy khối bùn đã cứng, bùn không dính vào đầu que là gà đã chín.


Lấy đất sét xuống, tách ra, lông gà và da gà sẽ dính theo đất sét, chỉ còn lại thịt gà thơm ơi là thơm … khéo léo lấy thịt gà ra …
Thế là xong món gà nướng đất sét ngon lành – rất thơm nhé ! Mỡ gà cũng chảy bớt đi rồi, thịt rất chắc và thơm. Hihi bây giờ nhớ lại vẫn còn thèm .Còn phần lòng gà thì cũng đã chín hết, ăn ngon lắm.
Phần còn lại của đất sét sau khi lấy thịt gà ra
Món này đánh giá là dễ làm, cái khó là kiếm ra đất sét và khéo léo. Có thể thử bằng gà công nghiệp, vì khi nướng xong thịt cũng săn lại nên cũng vẫn ngon lành.

Tagged:

0 nhận xét :

Đăng nhận xét